Banner Top

Tin tức

Tư vấn cách chọn đèn học tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Đèn học là một trong những vật dụng khá quan trọng với trẻ nhỏ trong thời gian tự học ở nhà, không những ảnh hưởng đến sự phát triển và hoàn thiện thị lực mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các con. Do đó, phụ huynh cần quan tâm tìm hiểu để lựa chọn được loại đèn học phù hợp và tốt nhất cho con mình. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chọn mua đèn học cho trẻ

Không chỉ với trẻ em mà với cả người lớn thì sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ tốt nhất cho mắt, tuy nhiên trong phòng học hoặc vào buổi tối thì không thể không dùng ánh sáng đèn nên một chiếc đèn học để bàn sẽ hoàn toàn phù hợp cho trẻ. Vừa đảm bảo không gian ánh sáng riêng vừa đủ cho con học, vừa không làm ảnh hưởng tới người khác nếu trẻ ở chung phòng với bố mẹ, anh chị…

Cách chọn đèn học

-   Chọn đèn cho phần chụp đèn che hết bóng đèn bên trong để tránh gây lóa mắt, chói mắt khi trẻ ngồi quá gần đèn học đặt trên bàn. Phần bên trong chụp đèn nên có màu sáng nhưng không được bóng quá tránh phản xạ ánh sáng mạnh.

-   Chọn bóng đèn cho chiếc đèn học của con là điều được nhiều người quan tâm nhất. Hiện nay trên thị trường có 4 loại bóng đèn phổ biến, mỗi loại lại có ưu nhược điểm khác nhau nên chúng tôi đưa ra từng loại để các bạn có lựa chọn phù hợp nhất cho con và không gian, ánh sáng nơi bàn học của con bạn

Bóng đèn sợi đốt

Ưu điểm:  sử dụng bóng đèn sợi đốt chí phí thấp, ánh sáng liên tục không nhấp nháy và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất, đây là một trong những yếu tố rất tốt cho mắt.

Nhược điểm: Bóng đèn này không tiết kiệm điện vì 95% lượng điện biến thành nhiệt, chỉ 5% biến thành ánh sáng. Do vậy bóng sẽ toả nhiều nhiệt, gây nóng, chỉ có ánh sáng màu vàng.

Bóng đèn Halogen

Ưu điểm: ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất. Nhưng trên thị trường hiện nay, phần lớn đèn bàn này sử dụng bóng đèn Halogen chất lượng kém, tuổi thọ thấp, không có nhiều bóng đèn thay thế. Nếu muốn dùng loại bóng Halogen này bố mẹ nên chọn hãng sản xuất bóng đèn lớn có tên tuổi để đảm bảo chất lượng.

Nhược điểm: So với bóng đèn sợi đốt, bóng đèn này sáng hơn khoảng 10 % trở lên, ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt, nóng hơn và không tiết kiệm điện.  

Bóng đèn huỳnh quang Compact

Ưu điểm: tiết kiệm điện gấp 5 lần so với bóng đèn sợi đốt, toả nhiệt ít, đỡ nóng hơn, tuổi thọ cao. Có cả hai loại màu ánh sáng là vàng và trắng.

Nhược điểm: đây là loại bóng đèn phóng điện, nên phải sử dụng loại bóng đèn huỳng quang Compact theo các tiêu chuẩn quốc tế, của các hãng có tên tuổi để đảm bảo ánh sáng hầu như liên tục, màu sắc đồ vật đươc chiếu sáng trông thật màu tối đa nhất. Tránh mua phải các loại bóng giả, kém chất lượng sẽ có tác dụng không tốt với mắt khi tiếp xúc quá lâu.

Bóng đèn LED

Ưu điểm:  Áp dụng công nghệ đèn led hiện đại tiết kiết điện so với bóng đèn sợi đốt và Halogen, toả nhiệt thấp, tuổi thọ cao hơn bóng đèn Compact, nhỏ gọn. Có các màu ánh sáng vàng và trắng. Ánh sáng hầu như liên tục và màu sắc đồ vật đươc chiếu sáng trông thật màu tối đa.

Mỗi một loại bóng đèn đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, phụ huynh nên căn cứ vào không gian nơi con học, độ tuổi và lượng thời gian con tự học bài ở nhà để lựa chọn được loại đèn học phù hợp nhất.