Banner Top

Tin tức

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung thêm nước không ?

Ai cũng biết tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, thói quen uống nước là tốt đối với sức khỏe. Nhưng khi nào trẻ có thể uống nước, uống bao nhiêu thì không phải mẹ nào cũng biết và đặc biệt trẻ sơ sinh thì có nên uống nước không là câu hỏi mà các mẹ luôn băn khoăn.

Trẻ dưới 6 tháng không cần bổ sung thêm nước

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ, bởi trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé. Việc cho trẻ uống nhiều nước sẽ khiến trẻ bị ngộ độc nước bởi chức năng thận của trẻ còn yếu, không kịp làm việc để đào thải ra ngoài. Phần nước dư thừa sẽ tích tụ lại trong cơ thể và máu dẫn đến hiện tượng pha loãng quá độ, khiến lượng natri trong máu hạ thấp và dẫn đến ngộ độc nước, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ vì sữa mẹ cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển cơ thể trẻ, giúp bé cao lớn, phát triển toàn diện.

Sữa mẹ có thành phần 85% là nước. Do vậy, việc bú mẹ hoàn toàn có thể cung cấp nhu cầu về nước và dinh dưỡng cho trẻ, ngay cả trong điều kiện thời tiết nóng bức. Vì vậy, trong 6 tháng đầu, nếu bạn đủ sữa đảm bảo cho bé được bú mẹ hoàn toàn thì không cần thiết và không nên cho trẻ uống thêm nước nhằm giúp trẻ tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ.

Mặc khác, việc cho trẻ uống nhiều nước còn gây đầy bụng và không còn thèm sữa như trước, do đó lượng hấp thu sữa cũng giảm, dẫn đến xương, nhẹ cân. Ngoài ra, nước còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu.

Khi nào có thể cho bé uống thêm ít nước

Khi mà bé bị sốt, bị tiêu chảy, thời tiết quá nóng bức, táo bón, có dấu hiệu khát nước như khô miệng và muốn uống nước, nước tiểu có màu vàng đậm, bé bị nấc cụt.. nếu không bổ sung thêm ít nước cho bé cũng ảnh hưởng đến sức khỏe bé, tiêu hóa kém, chậm tăng cân

Tuy nhiên, mẹ nên cho trẻ uống nước với lượng vừa phải, nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, và phải cho trẻ uống nước đun sôi để nguội nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh.