Banner Top

Tin tức

Tác hại nghiêm trọng khi trẻ nghiện xem tivi, ipad và các thiết bị điện tử

Với điều kiện kinh tế, xã hội phát triển ngày nay chắc hẳn nhà nào cũng có những thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại và ipad. Nhưng không phải ai cũng biết được sức tàn phá khủng khiếp của chúng đến sự phát triển trí não và sức khỏe đến chính con bạn.

Vậy để có cái nhìn đúng đắn và xem xét các biện pháp hiệu quả để giảm bớt thời gian ngồi trước màn hình, chơi các trò chơi điện tử, chúng ta cũng nhau tìm hiểu về tác hại nghiêm trọng của các thiết bị điện tử này nhé.

Ảnh hưởng đến sự phát triển cơ và xương

Việc dành quá nhiều thời gian chơi iPad và các thiết bị cảm ứng tương tự khác có thể cản trở sự phát triển bình thường của hệ cơ và xương của trẻ nhỏ. Thứ nhất, trẻ có thể sẽ ngồi một chỗ lâu hơn là chạy nhảy chơi đùa, làm mất đi động lực rèn luyện cho xương và cơ chắc khỏe hơn, tránh còi xương. Thứ hai là, trẻ có thể sẽ ít cử động cổ hơn khiến trẻ dễ bị tổn thương khi gặp các chấn thương vùng cổ.

Kỹ năng ngôn ngữ

Những bé dành hầu hết thời gian trước màn hình luôn có vốn từ ít hơn và chậm biết  hơn so với những bé khác. Lý do là các bé cần nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng ngôn ngữ. Những bé này đặc biệt cần người để nói chuyện cùng và hướng dẫn các bé luyện tập việc phát âm với giọng của chính mình.

Phát triển não bộ chậm hơn

Các bé trong giai đoạn phát triển mạnh cần được tham gia các hoạt động tương tác và giao tiếp với người khác để phát triển trí não. Nếu bạn để ý những bé xem TV nhiều, bạn sẽ thấy các bé sẽ trở nên chậm chạp, khuôn mặt ít biểu cảm, thiếu sức sống. Các bé cần phải giảm bớt thời gian ngồi trước màn hình, tăng thời gian giao tiếp với mọi người để xây dựng các kỹ năng xã hội cũng như cách bày tỏ thái độ và cảm xúc. Nhiều loại màn hình cảm ứng không được thiết kế phù hợp với quá trình nhận thức của trẻ nhỏ, ví dụ như những hình ảnh màu sắc sặc sỡ và thay đổi liên tục, điều đó chỉ có thể thu hút sự chú ý của trẻ trong khi không hề giúp cho nhận thức của trẻ tiến bộ.

Cân nặng không thể kiểm soát

Bé xem TV, chơi ipad... nhiều có xu hướng thừa cân hơn những bé ít hoặc không chơi. Lý do là các bé không được tham gia các hoạt động thể chất và do đó, việc trao đổi chất sẽ bị ngừng trệ dẫn tới việc tích tụ chất béo trong cơ thể.

Hoặc bé chủ yếu sẽ tập trung dán mắt vào màn hình, những trò chơi điện tử mà không tập trung ăn uống nên chuyện biếng ăn, chậm tăng cân sẽ rất hay gặp phải.

Rối loạn giảm chú ý

Việc xem TV, chơi ipad nhiều dẫn tới chứng rối loạn tăng động giảm chú ý . Nghiên cứu cho thấy nếu các bé ở độ tuổi 1 - 3 xem quá nhiều, khi tới giai đoạn 7 tuổi sẽ rất khó để tập trung vào bất cứ một công việc gì.

Rối loạn giấc ngủ

Xem TV, chơi ipad... có hại vô cùng tới giấc ngủ của các bé. Ánh sáng từ các thiết bị gây ra tình trạng ức chế sản sinh melatoin. Melatonin là một chất quan trọng liên hệ mật thiết tới chất lượng giấc ngủ, khi cơ thể không sản sinh melatonin, bé sẽ không cảm thấy buồn ngủ và do đó ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình sinh học của cơ thể. Điều này cũng được chứng tỏ khi các bé xem  nhiều thường hay gặp ác mộng khi ngủ.

Cha mẹ nên làm gì?

Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo cha mẹ nên giới hạn thời gian cho các bé tiếp cận tới các thiết bị điện tử, phải bố trí cho bé một không gian hoàn toàn không có các loại thiết bị nói trên để bé có thể tự do vui chơi với các loại đồ chơi khác mà không bị thu hút bởi các chương trình giải trí đa phương tiện.

Ngoài ra, nếu cho phép các bé xem thì cha mẹ cần quan tâm đến chất lượng cũng như tính giáo dục của mỗi chương trình. Đồng thời, hãy tham gia xem cùng bé và tương tác cũng như trao đổi các nội dung với bé. Đối với điện thoại hay máy tính bảng, hãy tìm kiếm và chọn cho các bé sử dụng các ứng dụng phù hợp với lứa tuổi và mang nhiều tính giáo dục.