Banner Top

Tin tức

Sai lầm khi cho bé ăn sữa chua mẹ nên biết

Sữa chua là thực phẩm quen thuộc và rất tốt đối với trẻ em. Tuy nhiên nếu các mẹ sử dụng không đúng cách và quá nhiều thì sữa chua và các chế phẩm từ sữa không những không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe của trẻ. Mẹ cần chú ý những thói quen sai lầm sau.

Không nên cho bé ăn sữa chua khi bé đang đói

Bởi vì khi bụng trống rỗng, độ axit trong dạ dày lớn. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ bị axit dạ dày giết chết sẽ làm giảm tác dụng bảo vệ sức khỏe của sữa chua.

Sữa chua ăn tốt nhất là sau bữa cơm 1-2 tiếng bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH  lớn hơn hoặc bằng 4,5. Sau khi ăn dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.

Cấm bé ăn sữa chua buổi tối

Đây là sai lầm thường gặp nhất của các bà mẹ bắt đầu tập cho con ăn sữa chua vì nghĩ rằng tối rồi ăn sữa chua sẽ không có tác dụng gì, lại phí tiền.

Không cho trẻ ăn sữa chua buổi tối là mẹ đã bỏ qua “thời điểm vàng” giúp con tận dụng tối đa lượng canxi có trong sữa chua để giúp con cao lớn. Vì vậy, tốt nhất sau khi ăn tối khoảng 30 phút – 2 tiếng nên cho trẻ ăn thêm sữa chua để tối đa hóa hiệu quả canxi trong sữa chua.

Ngâm sữa chua trong nước nóng

Nhiều mẹ có quan niệm sữa ấm thì con ăn sẽ đỡ viêm họng, do đó, thường ngâm sữa chua lấy trong tủ lạnh vào nước ấm hay quay trong lò vi sóng một lúc trước khi cho con ăn. Nhưng khi làm nóng, nhiều lợi khuẩn trong sữa và sữa chua sẽ bị mất, cái bạn uống chỉ còn là “bã” mà thôi. Đương nhiên, những lợi ích như “kích thích tiêu hoá, giàu vitamin và dưỡng chất”… của sữa chua cũng tan biến.

Để tránh bé bị viêm họng, mẹ có thể bỏ sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút trước khi cho trẻ ăn hoặc uống.

Thoải mái để bé ăn bao nhiêu hộp sữa chua cũng được

Tuy sữa chua là loại thức ăn bổ dưỡng song vẫn phải ăn một cách khoa học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, duy trì một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung 2 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ tốt cho tiêu hóa, tăng cường miễn dịch giúp mang lại một cơ thể khỏe mạnh, một trí tuệ minh mẫn.

Còn đối với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên cho bé ăn liều lượng phù hợp: dưới 1 tuổi chỉ cho ăn một ngày 1/4-1/2 hộp , 1-3 tuổi cho ăn 1/2 hộp và trên 3 tuổi thì có thể cho ăn từ 1 đến 2 sữa chua/ngày.

Vô tư trộn sữa chua với đủ loại hoa quả

Xay hay cắt nhỏ hoa quả rồi trộn sữa chua cho con ăn bữa phụ là thói quen của nhiều bà mẹ với tâm lý ăn như vậy vữa bổ dưỡng vừa ngon miệng. Tuy nhiên sữa chua chứa nhiều vi khuẩn phản ứng với đường trong một số loại trái cây có thể tạo độc tố và gây dị ứng.

Lượng axit và men tiêu hóa có trong sữa chua là những thành phần giúp kích thích hệ tiêu hóa. Nhưng nếu kết hợp sữa chua với các loại trái cây có tính chua như cam, quýt, cóc, khế, xoài,… sẽ đẩy lượng axit này lên cao dễ gây hại cho dạ dày, lâu ngày ảnh hưởng và ăn mòn thành dạ dày gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột,bé biếng ăn, chậm tăng cân.

Những thực phẩm chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh chế biến từ thịt thậm chí còn gây táo bón, đau bụng cho trẻ nếu ăn kèm với sữa chua.