Banner Top

Tin tức

Mùa đông, bé ăn tốt hơn nhưng lại không tăng cân

Câu hỏi: Bé nhà em 12 tháng. Dạo trước nắng nóng, con lúc nào cũng nhễ nhại mồ hôi, chán ăn. Những tháng cuối năm, thời tiết mát và lạnh hơn, bé ăn tốt hơn nhưng vẫn không lên cân. Xin cho em lời khuyên.

Trả lời:

Chào bạn! Xin chia sẻ nỗi lo lắng của bạn cũng như nhiều cha mẹ khác. Chúng ta thường nghĩ mùa đông, ăn uống tốt hơn sẽ dễ tăng cân hơn mùa hè. Tuy nhiên không hoàn toàn đúng. Mùa đông, cơ thể cần nhiệt năng để giữ ấm nên nhiều trẻ chậm tăng cân. Bé nhà em đã ăn tốt hơn nhưng lượng ăn hơn đó có đủ bù cho phần nhiệt năng tiêu hao để giữ ấm cơ thể chưa? Bé ăn nhiều hơn về số lượng nhưng em thử tính năng lượng đã cao hơn nhiều chưa?

Hoặc bé nhà em có thể kém hấp thu, tức ăn đã tốt hơn nhưng hấp thu không tốt thì cũng khó tăng cân.

Để giúp bé tăng cân và khỏe mạnh, em có thể tham khảo một số lời khuyên sau nhé:

-         Xem lại chế độ ăn của bé: Bé ăn nhiều hơn là tín hiệu mừng nên em cần tận dụng cơ hội này để điều chỉnh các thức ăn của bé. Hãy cho bé ăn đa dạng thực phẩm tránh thiếu vi chất. Thiếu vi chất sẽ khiến trẻ kém hấp thu.

-         Nâng thêm khẩu phần ăn và thức ăn giàu năng lượng như chuối, đu đủ, thịt nạc, trứng, cá…

-         Cho bé uống nước đầy đủ để tăng trao đổi chất, giúp bé tăng hấp thu, cao lớn. Mùa đông, trẻ thường sợ uống nước nên cha mẹ càng cần phải chú ý cho bé uống nước đều đặn.

-         Giữ vệ sinh cho bé để tránh nhiễm giun, nhiễm sán và mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

-         Bổ sung vi chất cần thiết nếu bé có biểu hiện thiếu vi chất như bong tróc da tay, niêm mạc miệng nhợt nhạt, khó ngủ, rụng tóc nhiều…