Banner Top

Tin tức

Mẹo hay cho những gia đình nuôi con nhỏ

Với trẻ nhỏ, hạn chế dùng thuốc là rất tốt. Do đó bạn hãy thử áp dụng các mẹo sau đây nhé.

Hạ sốt bằng cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi giúp thanh nhiệt, mát gan. Để giảm sốt cho bé, bạn có thể dùng cỏ nhọ nồi giã nát, vắt nước cho bé uống. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, bạn nên nhổ cỏ nhọ nồi trong vườn nhà, sạch, tránh lấy cỏ nhọ nồi bên bờ ruộng, bờ sông vào mùa nông dân phun thuốc sâu, tránh lấy cỏ nhọ nồi ở gần bãi rác…

Giảm đau khi mọc răng

Sốt, đau khi mọc răng khiến bé quấy khóc, chậm tăng cân nên cha mẹ nào cũng cầu mong “nhanh lên đi răng ơi”, “nhanh qua giai đoạn này”. Bạn có thể dùng khăn sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh một lúc rồi chườm nhẹ, massage vào lợi giúp bé giảm đau khi mọc răng. Bạn cũng có thể cho bé ngặm nhấm một vài miếng thức ăn để bé bớt khó chịu.

Giảm tình trạng khóc đột ngột không dứt

Nhiều trẻ bỗng dưng khóc không ngớt, cho ti cũng không nín, mẹ bế nựng nịu cũng không… Dân gian thường nói là do phải vía. Bạn có thể dùng bấc đen đốt lên rồi khua vía, hoặc đốt trấu ngoài ngõ, đeo vòng dâu. Việc làm này chưa có chứng minh nhưng cũng không gây hại gì.

Để bé đỡ giật mình

Bé giật mình có thể do thiếu canxi, còi xương, sợ hãi, não bộ non nớt… Do đó nếu có biểu hiện như trẻ chậm cứng cáp, biếng ăn, hay quấy khóc, ra mồ hôi trộm, nhận thức chậm, kém vận động thì nên cho bé đi khám để điều chỉnh dinh dưỡng và chăm sóc. Bạn cũng có thể áp dụng mẹo như sau: dùng lá trầu hơ nóng, áp vào rốn bé rồi bế bé áp vào mình. Bạn cũng có thể để tỏi, đũa, đồ kim loại dưới nệm. Tuy nhiên cần rất cẩn thận để tránh tình trạng trẻ có thể chạm vào đồ dùng gây sát thương.