Banner Top

Tin tức

Mẹ tắm nắng cho bé như thế nào là chuẩn ?

Hầu hết các bà mẹ đều biết việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết và hết sức quan trọng nó góp phần vào việc phát triển toàn diện của bé sau này. Thế nhưng không phải ai cũng biết được việc tắm nắng như thế nào là đúng cách và an toàn.

Như chúng ta đã biết, tắm nắng giúp các bé sơ sinh diệt khuẩn, chống viêm da, kích hoạt da sinh vitamin D, tăng cường canxi và photpho để phát triển xương và răng.

Thời điểm tắm nắng thích hợp

Sau khi bé sinh được hơn 7 ngày là các bà mẹ có thể cho bé tắm nắng được. Khoảng thời gian tắm nắng thích hợp là từ 6 – 9h sáng và 4 – 5h chiều. Trong những khoảng thời gian này, tia cực tím có bước sóng vừa phải nên giúp tăng tổng hợp vitamin D nhằm giúp bé cao lớn mà lại không có nguy cơ gây hại da. Bé thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu canxi làm giảm canxi trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương.

Tắm cho bé bao lâu thì đủ ?

Thông thường, thời gian tắm nắng từ khoảng 10 đến 30 phút. Tùy thuộc vào độ tuổi, ánh nắng, thời tiết, sức khỏe của trẻ, ánh nắng mạnh hay yếu, tùy thuộc vào mùa… Đa số với trẻ mới tắm nắng thì chỉ nên tắm 5 – 10 phút, khi tắm nắng quen rồi có thể tắm đến 20 – 30 phút là được.

Tắm cho bé như thế nào là đúng ?

Giai đoạn đầu 3 ngày:  Chỉ tắm phần da ở cẳng tay, cẳng chân, cho bé ở nơi có ánh nắng yếu, hoặc trong bóng râm. Ngày đầu tắm 5 – 10 phút, rồi tăng dần thời gian cho đến 15 – 20 phút.

Giai đoạn tắm thực sự:  Từ ngày thứ tư: cho trẻ ra tắm nắng, che mặt và mắt cho trẻ. Trẻ mặc quần áo để hở bàn chân và cổ chân. Tắm phần thân trước 5 phút và mặt sau 5 phút.  Khi tắm thay đổi tư thế tắm cho bé liên tục. Dần dần cha mẹ có thể để lộ phần da bụng, lưng, ngực… cho bé và tắm tăng thời gian lên. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày và mẹ nên cho bé nghỉ 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại quy trình cho đến khi bé 5 – 10 tuổi.

Các mẹ cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Không nên cởi hết quần áo của bé khi tắm, tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thắng vào đầu, vào mặt, mắt trẻ vì sẽ gây ảnh hưởng tới thị giác và não bộ làm bé hay khóc đêm, chậm tăng cân.

Nếu tắm cho bé trong phòng, nên mở cửa kính  để bé được tiếp xúc với ánh nắng bên ngoài vì cửa kính sẽ cản trở tia cực tím nên việc tắm nắng không hiệu quả.

Không nên cho con tắm nắng vào những giai đoạn thời tiết bất thường hoặc những lúc giao mùa, tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng, nắng gay gắt.

Sau khi tắm nắng phải kịp thời lau khô mồ hôi, cho trẻ uống một chút nước bổ sung và nghỉ chừng 15 phút rồi mới tắm nước.

Với những trẻ mắc các bệnh cấp tính, trẻ bị bệnh nội tiết đang dùng kháng sinh thì nhất thiết không được cho trẻ tắm nắng.

Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi, có thể vui đùa, vuốt ve giúp bé thích thú khi tắm nắng.