Banner Top

Tin tức

Lưu ý khi con hay nôn trớ

Trẻ nhỏ có cấu tạo hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên rất dễ nôn trớ, thậm chí nôn vào mũi làm trẻ sặc.

Nôn trớ thường xảy ra do ăn quá no, vận động mạnh ngay sau khi ăn no, do nhiễm khuẩn tiêu hóa… Điều này khiến trẻ sợ hãi, biếng ăn, chậm tăng cân. Hơn nữa nôn trớ làm mất nước khiến trẻ mệt mỏi. Nguy hiểm hơn là nôn trớ có thể khiến trẻ sặc.

Tránh mất nước

Nôn trớ không chỉ khiến dạ dày trẻ trở nên trống không mà còn làm mất nước dẫn tới sốt, khô da… Vì vậy nếu trẻ hay nôn trớ, hãy bù nước bằng cách cho bé uống từng ngụm nhỏ liên tiếp.

Cẩn thận bệnh trào ngược dạ dày

Hầu hết trẻ nhỏ đều gặp tình trạng nôn trớ trong những năm đầu đời, với mức độ ít nhiều khác nhau. Nếu không phải bé gặp vấn đề ngộ độc thực phẩm, nằm ăn, ăn sai tư thế thì có thể bé bị bệnh lý trào ngược dạ dày. Bệnh lý này làm cho acid dạ dày tăng cao dẫn tới trào lên thực quản. Do đó nếu con bạn nôn trớ thường xuyên quá mức thì hãy đưa bé đi khám. Trong trường hợp bé bị bệnh lý trào ngược dạ dày sẽ được điều trị phù hợp để giúp bé cao lớn, khỏe mạnh.

Chú ý dị vật trong mũi

Khi nôn trớ mạnh thì thức ăn có thể tràn vào mũi dẫn tới tình trạng nghẹt mũi, gây hoại tử bốc mùi trong mũi. Người lớn có thể biết tự xì để dị vật ra hoặc xuống dưới đường thực quản. Nhưng trẻ nhỏ không biết có thể gây nguy hiểm. Vì vậy sau khi nôn trớ, nếu bạn thấy con khó thở, quấy khóc, đưa tay lên day mũi… thì cần kiểm tra kỹ (như tự soi mũi trẻ, nhờ bác sĩ nhi) để tránh dị vật gây hại.