Banner Top

Tin tức

Đèn ngủ cho bé nên hay không nên?

Giấc ngủ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Có rất nhiều gia đình sử dụng đèn ngủ cho bé để trấn an giấc ngủ và giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn. Tuy nhiên nếu lựa chọn loại đèn không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giấc ngủ.

Ảnh hưởng của đèn ngủ đối với trẻ nhỏ.

Ánh sáng gây ra ức chế sự bài tiết melatonin, một hoóc môn tự nhiên thúc đẩy giấc ngủ. Tiến sĩ Joyce Walsleben, phó giáo sư tại Trường Y khoa Đại học New York, cho biết: "Ngay cả khi trẻ ngủ thiếp đi, ánh sáng từ đèn ngủ vẫn không ngừng chiếu vào mắt, khiến nhãn cầu và cơ mắt không được nghỉ ngơi, việc này khiến cho não không sản xuất ra melatonin nữa vì nó bị nhầm lẫn giữa ban ngày và đêm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, ánh sáng nhân tạo từ đèn ngủ cho bé sẽ sinh ra một lực áp suất ánh sáng, khiến cho trẻ nhỏ cảm thấy không an toàn, cảm xúc không ổn định dẫn đến tình trạng khó ngủ. Hơn nữa, ngủ trong ánh sáng cực kỳ gây hại cho mắt khiến, trẻ ngủ không sâu và dễ bị tỉnh giấc.

Lựa chọn loại đèn ngủ không phù hợp thậm chí còn ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ. Nếu được ngủ đủ giấc trẻ sẽ phát triển bình thường, tăng trí thông minh và khả năng kháng bệnh. Bật đèn ngủ sẽ khiến cho tần suất tiết hóc môn sinh trưởng của trẻ giảm mạnh, ức chế khả năng sinh trưởng của trẻ. Bật đèn ngủ cả đêm sẽ làm thay đổi quy luật tự nhiên, đánh lừa bộ não, ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến khả năng trao đổi chất và quá trình phát triển của trẻ.

Cha mẹ cần làm gì?

 

Thông thường nhiều gia đình sử dụng đèn ngủ cho bé bởi trẻ em thường rất sợ bóng tối, sợ phải đi ngủ một mình. Không thể phủ nhận được dùng đèn để chiếu sáng trong màn đêm rất thuận tiện, tuy nhiên sử dụng đèn ngủ không đúng cách lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Ánh sáng quá chói sẽ khiến cho chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, vì vậy nên chọn loại đèn nào cho an toàn?

Đèn ngủ cho bé nên chọn những lọai có ánh sáng mờ, tia sáng nhẹ nhàng, bắt buộc phải là đèn màu vàng, tuyệt đối không được sử dụng đèn ngủ màu trắng hoặc những màu quá chói vì nó sẽ gây ra tác động xấu làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy tìm những loại đèn có công suất thấp, có ông tắc để điều chỉnh độ sáng. Có thể sử dụng đèn chụp để không gây chói mắt. Hãy đặt đèn ngủ cố định một chỗ tránh gây dịch chuyển nhiều, dây dẫn điện phải có khả cách điện để tránh gây ra cháy nổ...