Banner Top

Tin tức

Cha mẹ vô ý khiến bé chậm tăng cân

Nhẹ cân chậm tăng cân là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ. Nhiều người cứ ép con ăn thật nhiều, stress vì con ăn mà không hấp thu nhưng cha mẹ có biết những lỗi vô ý sau đây vô tình ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

Tắm ngay sau khi ăn

Nếu bạn có thói quen tắm cho con ngay sau khi ăn thì hãy thay đổi ngay. Vì khi ăn, trong cơ thể con cũng diễn ra quá trình tiêu hóa như người lớn. Nếu mẹ tắm ngay cho con thì có thể làm ảnh hưởng tới quá trình đó, giảm sự trao đổi chất. Hơn nữa, việc tắm ngay sau khi ăn còn là nguyên nhân gây táo bón, khó tiêu, nôn trớ và ợ hơi ở bé. Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế là các em bé được tắm ngay sau khi ăn thường chậm tăng cân hơn các bé khác. Mẹ nên đảo ngược lại quy trình hàng ngày sẽ có hiệu quả tốt hơn, đó là tắm mát cho bé trước khi ăn để tạo tâm lý thoải mái, kích thích sự tiêu hóa và khả năng hấp thụ thức ăn.

Cho con bú hoặc uống nước trước bữa ăn

Điều này không tốt với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Ngay cả khi mẹ không cho con bú (uống nước) no thì nó cũng gây cảm giác ngang bụng và con sẽ không cảm thấy ngon miệng như ăn vào lúc đói bụng. Cho con bú hoặc uống nước trước bữa ăn không chỉ làm giảm lượng thức ăn con có thể ăn được mà còn ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa thức ăn,chậm tăng cân, còi xương. Cách tốt hơn là mẹ nên cho con uống nước sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn.

Thời gian giữa các bữa ăn cách xa nhau

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm tăng cân. Khi mẹ duy trì khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài thì cũng đồng nghĩa với việc để bụng bé đầy hơi trong nhiều giờ. Với tình trạng đó thì bé khó có thể ăn ngon miệng, hấp thụ dinh dưỡng tốt và tăng cân được. Ngoài ra, các bữa ăn cách xa nhau còn là nguyên nhân gây táo bón và khó tiêu. Bé nên ăn bữa đầu tiên sau khi ngủ dậy 30 phút, kể cả là một cốc sữa, bú mẹ hay ăn nhẹ. Các bữa ăn sau đó chỉ nên cách nhau từ 3 đến 4 giờ.