Banner Top

Tin tức

Bệnh ở răng sữa, chớ coi thường!

Nếu răng sữa của bị bé bị sún, bị sâu, bị gãy… thì có thể khiến bé chậm lớn, chậm phát triển ngôn ngữ và làm xấu cả hàm răng vĩnh viễn về sau.

Ai cũng biết răng sữa chỉ có vai trò trong vài năm đầu đời, sau đó chúng đều bị thay thế bởi hàm răng vĩnh viễn. Nhưng nhiều người lại không biết rằng những chiếc răng sữa là tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn, và vô cùng quan trọng với sức khỏe trẻ những năm đầu đời.

Vì sao răng sữa của bé bị bệnh?

Bé ăn quá nhiều đồ ngọt, hàm lượng đường cao, tính bám dính mạnh nên dễ lên men sinh axit, và vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến tình trạng răng dần dần mủn và tiêu đi. Đặc biệt rất nhiều trẻ Việt Nam được bú sữa công thức vào ban đêm mà không được vệ sinh răng miệng sau đó nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Sữa là thực phẩm quan trọng giúp bé tăng cường dinh dưỡng, chống còi xương tuy nhiên với trẻ từ 6 trở đi, bạn có thể cho bé ngủ một giấc qua đêm mà không cần đánh thức bé dậy bú thêm sữa công thức.

 

Một trong những nguyên nhân quan trọng hơn là do chế độ dinh dưỡng của bé bị thiếu canxi và flour khiến cho răng bé bị tổn thương.

Những người mẹ sử dụng các loại thuốc kháng sinh khi đang mang thai cũng làm cho răng bé phát triển không tốt, dễ bị sâu, men răng biến thành màu vàng sẫm.

 

Ảnh hưởng không nhỏ

Những chấn thương răng sữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thói quen ăn uống của bé. Trong răng sữa vẫn tồn tại các dây thần kinh cảm xúc nên khi chúng bị sún, bị vỡ.. sẽ làm trẻ bị đau ảnh hưởng tới thói quan ăn uống. Các chấn thương răng sữa cũng khiến trẻ lười nhai nên ăn uống kém ngon dẫn tới chậm tăng cân.

Nếu răng sữa bị sâu và rụng quá sớm thì sau này, răng trưởng thành của bé sẽ tăng nguy cơ mọc lệch lạc, gây xô hoặc nghiêng hàm. Răng sữa cũng đóng vai trò trong việc phát triển ngôn ngữ, giúp bé phát ẩm chuẩn trong quá trình học nói.

Chăm sóc răng sữa của bé đúng cách

Các bậc cha mẹ nên chú ý vào việc chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi nhỏ. Khi trẻ nhỏ, việc vệ sinh bằng bàn chải đánh răng có thể khó khăn, do đó có thể thay bằng gạc sạch thấm nước nhẹ nhàng chà sạch mặt trong, ngoài của nướu và răng.

 Khi răng trẻ đã mọc tương đối đầy đủ (khoảng 2 – 3 tuổi) cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen tự dùng bàn chải đều đặn sau mỗi lần ăn uống với loại kem đánh răng dành cho bé.

Hạn chế việc trẻ dùng đồ ngọt trước giờ đi ngủ, tránh cho con dùng đồ uống có ga. Không cho bé ngậm, cắn vật rắn. Đặc biệt cần chú ý đến nguồn thực phẩm giàu canxi để bé có hàm răng chắc khỏe.