Banner Top

Tin tức

Bé sinh non, làm sao để tránh còi xương?

Nếu không may con bạn sinh non, hãy nhớ những điều sau để bé khỏe mạnh, sớm theo kịp các bạn đủ tháng nhé.

Cẩn thận thị giác

Những bé sinh non có nguy cơ giảm thị lực, mắt kém hơn vì võng mạc chưa hoàn thiện. Bởi vậy các bác sĩ thường khuyên cha mẹ nên khám mắt định kỳ sau sinh cho bé.

Luôn chú ý màu sắc da

Vàng da là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, có thể là bệnh lý hoặc sinh lý. Trẻ sinh non thì nguy cơ này càng cao và nguy hiểm hơn. Do đó cần chú ý màu sắc da của trẻ trong tuần đầu sau sinh, thấy bất thường cần báo bác sĩ sớm. Để giảm vàng da bạn nên cho bé bú sữa non sớm sau sinh. Sữa non không chỉ giúp trẻ tăng cân tốt, mà còn tăng đào thải sắc tố vàng, giúp chống còi xương.

Chú ý thân nhiệt, đường huyết

Sinh thiếu tháng, thân nhiệt hạ, đường huyết hạ dẫn tới hôn mê. Vì vậy cần đặc biệt chú ý tới thân nhiệt của bé sau sinh non. Da tiếp da với mẹ, với người lớn sau sinh là một cách chống hạ thân nhiệt và tăng cơ hội nuôi dưỡng sinh học cho trẻ sơ sinh. Khi thay tã, tắm cho bé nên nhanh chóng, tránh để quần áo tã bé bị ướt lâu.

Tăng lượng bữa ăn

Trẻ sinh non cần nhu cầu dinh dưỡng cao nên cần được tăng lượt bú mẹ lên. Các cữ bú vào khoảng 12 – 13 lần trong ngày. Nếu mẹ không thể cho bé bú thì nên dùng thức ăn dành riêng cho trẻ sinh non tránh tình trạng chậm tăng cân, thiếu dinh dưỡng. Trẻ sinh non, nhu cầu dinh dưỡng cao nhưng sức bú lại kém nên rất cần sự kiên nhẫn của cha mẹ.

Chú ý tắm nắng, D3

Trẻ sinh non rất dễ bị thiếu canxi nên cần được bú mẹ và tắm nắng. Tuy nhiên vì các bé sinh non yếu hơn sinh thường nên thời gian bắt đầu tắm nắng muộn hơn. Nếu trẻ không phải ấp lồng kính thì có thể tắm nắng từ khoảng 15 ngày tuổi. Trong trường hợp trẻ sinh mùa đông, ở nơi thiếu nắng cần tham vấn bác sĩ để uống vitamin D3, phòng chống còi xương.