Banner Top

Tin tức

Bé rối loạn tiêu hóa, không tăng cân

Câu hỏi: Con em thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đi phân vừa cứng vừa có nước, phân sống, táo bón và tiêu chảy thường xuyên. Xin hỏi như vậy là bệnh gì, phải ăn uống thế nào?

 

Trả lời: Tình trạng phân không ổn định, lỏng nát có thể là do tình trạng kích thích đại tràng. Hoặc cũng có thể do bé vừa điều trị liệu trình kháng sinh, enzyme tiêu hóa tiết ra không đủ khiến bé tiêu hóa kém, chậm tăng cân. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì có thể do bé đã bị chứng ruột kích thích. Em nên cho bé đi khám để chẩn đoán chính xác.

Trong trường hợp này, nên điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ với thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.Thức ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng nấu thức ăn nhiều lần. Trong các loại thực phẩm, bạn nên chú ý không cho bé ăn nhiều chất béo, hay chất ngọt, đặc biệt bánh kẹo. Sữa và chế phẩm từ sữa cũng nên được xem xét vì sữa cũng có thể làm tăng tình trạng ruột kích thích. Trong trường hợp bé hay đau bụng, kêu khóc, đi tiêu ngay sau khi uống sữa thì bạn không nhất thiết cho bé dùng sữa. Hãy bù đắp dinh dưỡng bằng việc cho bé ăn nhiều thực phẩm khác, có thể thử chuyển từ sữa bò sang dùng sữa ngô, sữa hạt… để giúp bé cao lớnBổ sung probiotics cũng là một cách để giúp ổn định tiêu hóa cho trẻ. Bạn có thể dùng chế phẩm chứa probiotics, chất xơ hòa tan.