Banner Top

Tin tức

Bé ngủ kém, phải làm sao?

Câu hỏi: Con em được 29 tháng. Bé ngủ rất “thính”, hễ có tiếng động nhẹ là đã tỉnh giấc. Bé ngủ ít, dậy sớm. Mọi người hay nói bé như cụ non. Em thấy rất lo lắng. Xin cho em lời khuyên!

Trả lời:

Chào bạn! Theo sinh lý thông thường, nhu cầu ngủ của trẻ cao hơn người lớn. Ngủ giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng để bé giúp bé cao lớn, phát triển não bộ. Những em bé ngủ ít, thiếu ngủ, ngủ muộn sẽ hay mệt mỏi, hay quấy khóc và chậm tăng cân.

Nguyên nhân thường thấy khiến trẻ khó ngủ, ít ngủ là môi trường phòng ngủ không tốt, tiếng ồn, nhiệt độ rét hoặc nóng, trẻ thiếu kẽm, canxi ảnh hưởng tới dẫn truyền thần kinh, tiêu hóa kém, khó chịu…

Do đó, để giúp bé ngủ ngon hơn, bạn xem lại một số sau:

Phòng ngủ tốt

Hãy xem lại phòng ngủ của bé, xem chăn đệm có sạch sẽ, tiện lợi không. Những chú rệp, mạt nhỏ phát triển rất nhanh ở khe giường, chăn đệm gối nên có thể làm bé ngứa ngáy, khó ngủ. Bé nhà em lại “thính” nên cần độ yễn tĩnh tốt, tránh tiếng động. Ngoài ra , các bạn cần chú tới đèn ngủ dành cho bé tránh việc có ánh sáng lóe qua liên tục.

Bụng đói hoặc quá no khi ngủ

Đi ngủ với cái bụng đói hoặc quá no cũng làm bé khó ngủ. Hãy cho bé ăn thêm thức ăn nhẹ trước giờ ngủ khoảng 2 tiếng. Nhưng lưu ý nên vệ sinh răng miệng cẩn thận sau khi ăn bữa đêm.

Thiếu dinh dưỡng

Canxi và kẽm rất quan trọng trong dẫn truyền thần kinh. Do đó nếu thiếu canxi và kẽm, trẻ sẽ trằn trọc, khó ngủ, hay rụng tóc, da khô, tróc niêm mạc miệng. Hãy xem lại chế độ dinh dưỡng cho bé, bổ sung canxi để giúp bé chống còi xương, ngủ tốt hơn. Bổ sung kẽm để trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt. 

Trẻ bị nhiễm ký sinh

Trẻ bị nhiễm giun sẽ khó ngủ vì ban đêm, giun làm trẻ ngứa da và đau bụng. Bạn nên xem lại bé có dấu hiệu của nhiễm ký sinh trùng không (bụng to, hay nôn trớ, da xanh…).