Banner Top

Tin tức

Ánh sáng và âm thanh đối với giấc ngủ trẻ sơ sinh

Giấc ngủ là điều kiện tiên quyết giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Đặc biệt là trẻ sơ sinh lớn lên cùng giấc ngủ, vậy chúng ta phải làm gì để trẻ có được giấc ngủ sâu, ngủ ngon không giật mình quấy khóc. Dưới đây là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của trẻ mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Ánh sáng

Hãy giúp ổn định ánh sáng trong phòng ngủ bằng cách buông rèm, đóng kín cửa vào ban ngày để giảm sự kích thích xung quanh trẻ, điều này sẽ giúp bé ổn định và bình tĩnh. Một căn phòng tối là tín hiệu với bé rằng đã đến thời gian nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nếu trẻ không thể ngủ được trong phòng tối thì bạn hãy sử dụng đèn ngủ với ánh sáng dịu nhẹ bởi cường độ ánh sáng mạnh sẽ làm cho bé giật mình và tỉnh giấc. Khi đó sẽ rất khó để bé có thể ngủ lại.

Đèn ngủ cho bé không nên chọn loại có ánh sáng xanh bởi loại ánh sáng này gây khó ngủ và ngủ không sâu nếu tiếp xúc trước khi đi ngủ. Do đó, bạn nên chọn đèn ngủ để bàn hoặc đèn treo tường có ánh sáng nhẹ màu ấm như vàng, đỏ cam để bé dễ ngủ sâu hơn.

Âm thanh

Trẻ nhỏ hoàn toàn có thể vẫn ngủ say khi xung quanh có nhiều tiếng ồn, tuy nhiên bạn không nên để trẻ ngủ ở nơi tiếng ồn quá nhiều và lớn. Có thể bé sẽ giật mình tỉnh giấc và trở thành thói quen khiến bạn và bé vất vả hơn về sau.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên cho con ngủ trong môi trường có âm thanh ổn định không cần yên tĩnh quá nhưng cũng không nên quá ồn ào hoặc tiếng động lớn bất thường như gần công trường, sân bay, xưởng sắt thép…

Lời khuyên về ánh sáng và âm thanh khi con ngủ:

-         Chặn tiếng ồn bên ngoài bằng mọi cách để có được không gian với âm thanh ổn định cho con bạn như buông rèm, đóng cửa, mở nhạc âm lượng nhẹ nhàng để tránh tiếng ồn bất thường.

-         Bạn có thể tạo những âm thanh đều đều của  như âm thanh của máy hút bụi chạy, máy sấy tóc, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng mưa rào, tiếng đường ray xe lửa,… dùng để che tiếng ồn khác. Âm thanh của quạt máy cũng là một loại tiếng ồn.

-         Vào buổi sáng sớm, ánh nắng chiếu vào phòng với cường độ mạnh cũng có thể đánh thức con bạn, vì vậy hãy luôn buông rèm che cửa sổ để bé có được giấc ngủ ngon và sâu, không bị tỉnh dậy khi chưa đủ giấc.